Điện toán đám mây là gì? (2022)

điện toán đám mây

Mặc dù khái niện điện toán đám mây đã ra đời từ giữa năm 2007 nhưng đến nay kháu niệm này vẫn còn khá mới mẻ đối với một số người.
Hôm nay hãy cùng Bencomputer đi tìm hiểu về điện toán đám mây nhé.

điện toán đám mây

Đám mây là gì? Đám mây ở đâu? Hiện tại chúng ta có đang ở trên đám mây không ? Đây là tất cả những câu hỏi mà bạn có thể đã nghe hoặc thậm chí tự hỏi mình. Thuật ngữ “điện toán đám mây” có ở khắp mọi nơi.

Nói một cách đơn giản nhất, điện toán đám mây có nghĩa là lưu trữ và truy cập dữ liệu và chương trình qua internet thay vì ổ cứng máy tính của bạn. (Bencomputer định nghĩa nó ngắn gọn là “các dịch vụ phần cứng và phần mềm từ một nhà cung cấp trên internet.”)

Cuối cùng, “đám mây” chỉ là một phép ẩn dụ chỉ mạng internet (Và không, nó không liên quan gì đến những đám mây trên bầu trời)

Những gì điện toán đám mây không làm để lưu trữ cục bộ của bạn dó là khi bạn lưu trữ dữ liệu trên hoặc chạy các chương trình từ ổ cứng hoặc ổ đĩa thể rắn của mình.

Mọi thứ bạn cần đều ở gần bạn, có nghĩa là việc truy cập dữ liệu của bạn nhanh chóng và dễ dàng, đối với máy tính đó hoặc những máy tính khác trên mạng cục bộ.

Xem thêm  Thay màn hình Oppo N3 nhanh chóng, uy tín hàng đầu tại TP.HCM

Làm việc trên ổ đĩa cục bộ của bạn là cách ngành công nghiệp máy tính hoạt động trong nhiều thập kỷ; một số người sẽ cho rằng nó vẫn vượt trội hơn điện toán đám mây, vì những lý do tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

điện toán đám mây

Một thiết bị lưu trữ mạng (NAS hay còn gọi là Network-attached storage) chuyên dụng trong nhà của bạn không được xem là “Đám mây” hay lưu trữ dữ liệu trên mạng gia đình hoặc mạng văn phòng cũng không.

Để được coi là “điện toán đám mây”, bạn cần truy cập dữ liệu hoặc chương trình của mình qua internet, hoặc ít nhất, dữ liệu đó được đồng bộ hóa với thông tin khác trên web. Với kết nối internet, điện toán đám mây có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Đám mây tại các dịch vụ trên thiết bị của bạn

Khi nói đến việc sử dụng tại nhà, ranh giới giữa điện toán cục bộ và điện toán đám mây đôi khi bị mờ. Đó là bởi vì đám mây là một phần của hầu hết mọi thứ trên máy tính của chúng ta ngày nay.

Bạn có thể dễ dàng có một phần mềm cục bộ (ví dụ: Microsoft Office ) sử dụng một dạng điện toán đám mây để lưu trữ ( Microsoft OneDrive ).

Microsoft cũng cung cấp một bộ ứng dụng dựa trên web, Office (hay còn gọi là Office cho Web), là các phiên bản dựa trên web của Word, Excel, PowerPoint và OneNote được truy cập thông qua trình duyệt web của bạn mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì. Điều đó khiến chúng trở thành một loại điện toán đám mây (web-based = đám mây).

Xem thêm  Tự động thay đổi hình nền của Youtube, Google.. theo Bing – Thủ Thuật

điện toán đám mây

Một số ví dụ chính khác về điện toán đám mây mà bạn có thể đang sử dụng:

Google Drive : Đây là một dịch vụ điện toán đám mây thuần túy, với tất cả bộ nhớ được tìm thấy trực tuyến để nó có thể hoạt động với các ứng dụng năng suất đám mây: Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày .

Google Drive cũng khả dụng trên nhiều máy tính để bàn; bạn có thể sử dụng nó trên máy tính bảng như iPad hoặc trên điện thoại thông minh, cũng có các ứng dụng riêng cho Tài liệu và Trang tính. Trên thực tế, hầu hết các dịch vụ của Google có thể được coi là điện toán đám mây: Gmail, Lịch Google, Google Maps, v.v.
Apple iCloud : Dịch vụ đám mây của Apple chủ yếu được sử dụng để lưu trữ trực tuyến, sao lưu và đồng bộ hóa thư, danh bạ, lịch và hơn thế nữa, cũng như đồng bộ hóa tệp giữa máy Mac và thiết bị iOS của bạn.

Tất cả dữ liệu bạn cần đều có sẵn cho bạn trên thiết bị iOS, iPadOS, macOS hoặc Windows (người dùng Windows phải cài đặt(Mở ra trong một cửa sổ mới) bảng điều khiển iCloud). Đương nhiên, Apple sẽ không chịu thua kém các đối thủ:

Nó cung cấp các phiên bản dựa trên đám mây của các ứng dụng iWork của mình như trình xử lý văn bản (Pages), bảng tính (Numbers) và bản trình bày (Keynote) để mọi người đăng ký iCloud sử dụng.

Xem thêm  Mơ thấy ma là điềm gì? Lành hay dữ? Đánh con gì chính xác 100% – Thủ Thuật

iCloud cũng là một phần trong cách người dùng iPhone và AirTab sử dụng tính năng Tìm iPhone của tôi khi điện thoại bị mất tích .
Dropbox : Dịch vụ này là một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tệp đơn giản, đáng tin cậy trong nhiều năm. Nó hiện đã được cải tiến với rất nhiều tính năng cộng tác (điều này sẽ khiến bạn và doanh nghiệp của bạn mất phí, vì phiên bản miễn phí đã phát triển một chút).

Bạn cũng có thể đọc thêm các tài liệu sau để hiểu thêm về điện toán đám mấy:
Bài viết về điện toán đám mây trên PCMag

Bài viết về điện toán đám mây trên PCMag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.