DPI của chuột máy tính là gì, nó có quan trọng không?

Điều chỉnh  DPI thông qua phần mềm do nhà sản xuất cung cấp

Nếu bạn đang tìm kiếm một con chuột chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một thuật ngữ lạ gọi là “DPI”. Nhưng thuật ngữ này có nghĩa là gì, và tại sao bạn nên quan tâm xem con chuột của mình có DPI bao nhiêu, có thể cài đặt chỉnh sửa được không. Hãy cùng G-smart xem ý nghĩa của DPI là gì và cách nó khiến việc sử dụng chuột của bạn thoải mái hơn.

DPI của chuột là gì?

DPI là gì? Nó đại diện cho điều gì?

DPI là viết tắt của “Dots Per Inch” và nó xác định quãng đường di chuyển của con trỏ khi bạn di chuyển chuột. Đối với chuột, các “chấm” mà “DPI” đề cập đến là các pixel trên màn hình của bạn. Không nên nhầm lẫn DPI trên chuột với DPI trong in ấn. Trong khi cả hai đều đại diện cho cùng một thứ, “dấu chấm” để in đề cập đến giọt mực thay vì pixel.

DPI trên chuột là số pixel con trỏ di chuyển khi bạn di chuyển chuột một inch trên bàn làm việc. Ví dụ: nếu bạn đặtmức 1200DPI, nó sẽ di chuyển con trỏ 1200 pixel trên mỗi inch chuyển động của bàn tay. Nếu bạn tăng cài đặt lên 2400DPI, con trỏ sẽ di chuyển xa gấp đôi với cùng một chuyển động tay.

Tại sao DPI quan trọng?

DPI của chuột rất quan trọng vì nó giúp chuột của bạn sử dụng dễ dàng và thoải mái hơn. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng nó cho mục đích năng suất, các tác vụ văn phòng, việc có DPI có thể chuyển đổi cài đặt sẽ rất hữu ích. Khi bạn có nhu cầu chơi game hạng nặng thì việc có một “em” chỉnh sửa cài đặt được DPI là điều cần thiết.

Xem thêm  [Máy giặt báo lỗi (chớp) nháy đèn liên tục] ai cũng sửa được tại nhà – Thủ Thuật

Tầm quan trọng DPI của chuột trong công việc, nâng cao năng suất

DPI trong năng suất

Nếu bạn dành cả ngày làm việc của mình trước máy tính, thì việc có một con chuột thoải mái là rất quan trọng. Bạn cần một cái có thể khớp chuyển động tay của bạn với mức độ di chuyển con trỏ tốt.

Nếu bạn sở hữu một con chuột có DPI quá thấp, bạn phải thực hiện nhiều thao tác vuốt chuột đầy đủ để đưa con trỏ của bạn trên màn hình, cảm giác chuột rất chậm, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. Chọn một “em” có DPI quá cao, và bạn sẽ thường xuyên bỏ qua các nút và biểu tượng mà bạn muốn nhấp, và thậm chí có thể nhấp nhầm hoàn toàn, nó quá nhạy.

Bạn có chuột điều chỉnh được DPI, tăng hoặc giảm phù hợp với bản thân để có một con trỏ di chuyển mà không tốn nhiều sức lực của cổ tay nhưng vẫn đủ chính xác để bạn sử dụng nhanh chóng và hiệu quả, giúp bạn có một ngày làm việc thoải mái.

Tầm quan trọng DPI chuột trong chơi game

Các nút điều chỉnh ở chuột

Khi chơi trò chơi, chuột và bàn phím là những công cụ quan trọng để kiểm soát cách bạn chơi, góp phần mang lại chiến thắng trong game. Do đó, việc có được DPI của chuột tốt có thể giúp bạn chơi tốt như thế nào.

DPI cao rất phù hợp cho những game thủ muốn thực hiện các chuyển động nhanh và đột ngột mà không cần chuyển động cổ tay nhiều. Ví dụ, khi bị bắn từ phía sau, DPI cao giúp bạn phản xạ ngay lập tức quay lại 180 độ để bắn bất cứ ai đã tấn công bạn.

Xem thêm  Tải Netflix APK (MOD Tiếng Việt, Mở Khóa Premium/4k/All Region)

Nếu DPI của bạn quá thấp, việc chơi game rất khó chịu đấy, nhiều khi bạn sẽ muốn vứt ngay con chuột đó. DPI cao giúp chuyển động tay của bạn nhỏ và ngắn gọn để có thời gian phản ứng nhanh.

Mặt khác, DPI thấp là điều tuyệt vời cho độ chính xác dựa trên pixel. Mặc dù các trò chơi có nhịp độ nhanh được hưởng lợi từ DPI cao, nhưng các tay súng bắn tỉa sẽ cảm thấy khó chịu khi một chuyển động kim phút sẽ khiến phạm vi của họ bay khắp chiến trường. Bằng cách giảm DPI, một inch cử động của tay chỉ di chuyển phạm vi một chút, ngắm súng sẽ chính xác hơn.

Bạn nên sử dụng cài đặt DPI nào?

Không có con số kỳ diệu nào giúp con chuột của bạn trở nên hoàn hảo ngay lập tức trong các trò chơi của bạn.

Độ phân giải của màn hình rất quan trọng khi điều chỉnh DPI. Hãy nhớ cách DPI di chuyển con trỏ chuột một lượng pixel trên mỗi inch? Điều này có nghĩa là một con chuột sẽ cảm thấy khác nếu được đặt ở cùng một DPI nhưng được sử dụng trên độ phân giải lớn hơn. Đó là bởi vì có nhiều pixel hơn.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng độ phân giải 800×600, thì với mức 800DPI sẽ di chuyển từ ngoài cùng bên trái sang bên phải của màn hình trong một inch chuyển động sang một bên. Tuy nhiên, hãy làm tương tự trên độ phân giải 3840 x 2160 và chuyển động sang ngang tương tự sẽ chỉ giúp bạn có được khoảng 20% ​​khoảng cách trên màn hình.

Xem thêm  3 Cách Chặn trang Web trên Chrome, Cốc cốc tốt nhất 2020

Do đó, bạn không thể thực sự nói “xx DPI là tốt nhất để chơi game”, vì bạn cần xem xét độ phân giải của màn hình cũng như loại trò chơi bạn đang chơi. Nó rất tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một số game thủ chuyên nghiệp thích DPI rất thấp trong các game bắn súng góc nhìn thứ nhất, nằm trong khoảng 400-800DPI, thích quay và di chuyển đến mục tiêu một cách trơn tru.

Điều chỉnh  DPI thông qua phần mềm do nhà sản xuất cung cấp
Điều chỉnh DPI thông qua phần mềm do nhà sản xuất cung cấp

Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là mua một con chuột có nhiều mức DPI. Bằng cách đó, bạn có một loạt các lựa chọn để lướt qua và tìm một cái “cảm thấy phù hợp” với bạn. Sau đó, bạn có thể đi vào các tùy chọn độ nhạy của chuột trong hệ điều hành hoặc trò chơi của mình và điều chỉnh thêm để hoàn thiện.

Bây giờ bạn đã biết DPI có nghĩa là gì, nó là một khía cạnh quan trọng của chuột có thể tạo ra sự thoải mái của bạn. Có rất nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn và không phải tất cả chúng đều đắt. Bạn có thể tìm cho mình “em” chuột tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.