Màn hình laptop 120Hz là gì, có đáng tiền bỏ ra không?

Laptop màn hình có tần số quét 120Hz

Laptop có màn hình 120Hz ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trên thực tế, ngày nay những khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền cho một chiếc máy tính xách tay mới không muốn sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn. Vậy bạn đã hiểu rõ về màn hình 120Hz và 60Hz chưa, cùng G-smart tìm hiểu xem điều gì hấp dẫn người dùng và xem có đáng bỏ thêm tiền để mua hay không nhé!Laptop màn hình có tần số quét 120Hz

Màn hình 120Hz trên laptop có nghĩa là gì?

Một máy tính xách tay có màn hình 120Hz có nghĩa là nó có khả năng làm mới 120 lần mỗi giây, với hertz (Hz) là đơn vị tốc độ làm mới, tần số quét. Màn hình 60Hz tiêu chuẩn mà chúng ta đã thấy từ máy tính xách tay, điện thoại và màn hình máy tính để bàn trong nhiều năm chỉ có thể làm mới 60 lần mỗi giây, nghĩa là màn hình 120Hz nhanh gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Vì vậy, nếu một máy tính xách tay có màn hình 120Hz, về cơ bản có nghĩa là nó là một bảng điều khiển tốc độ làm mới cao. Một số máy tính xách tay chơi game cao cấp thậm chí còn có tốc độ làm mới 144Hz hoặc 240Hz nhanh hơn, nhắm đến những người tiêu dùng muốn tốt nhất trong số những thứ tốt nhất, trải nghiệm game ở mức tốt nhất.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn có màn hình máy tính xách tay 120Hz không có nghĩa là tất cả nội dung bạn xem sẽ phù hợp với tốc độ làm mới. Ví dụ: phim hiếm khi được quay ở tốc độ hơn 24 khung hình/giây, vì vậy dù bạn có màn hình 60Hz hay 120Hz, bạn sẽ có được trải nghiệm xem giống hệt nhau. Tuy nhiên, màn hình 120Hz đi kèm với một loạt lợi ích.

Lợi ích của màn hình 120Hz

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi bắt đầu sử dụng màn hình 120Hz tốc độ làm mới cao là độ mượt mà của các hoạt ảnh giao diện người dùng, bất kể máy đang chạy hệ điều hành nào. Ngay cả khi bạn di chuyển con trỏ chuột trên màn hình có tốc độ làm tươi cao, bạn sẽ nhận thấy số lượng con trỏ xuất hiện trên màn hình gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Xem thêm  Cách Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Trên Điện Thoại, Máy Tính Đơn Giản

Hầu hết mọi người đều muốn có màn hình 120Hz tốc độ làm mới cao trên máy tính xách tay để chơi game. Các cảnh chuyển động nhịp độ nhanh được trải nghiệm tốt nhất trên màn hình tốc độ làm mới120Hz trở lên, đặc biệt khi chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất. Hơn nữa, tần số quét 120Hz ngay lập tức giúp bạn có lợi thế cạnh tranh trong các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến nếu đối thủ của bạn đang sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn.

Sự khác biệt giữa màn hình 60Hz 120Hz có thể nhận ra được bằng mắt thường, ngay cả khi bạn không định chơi game cả ngày trên máy tính xách tay của mình. Điều hướng menu hệ thống, mở / đóng cửa sổ và cuộn, nói chung, cảm thấy dễ chịu hơn nhiều trên màn hình máy tính xách tay 120Hz.

Lợi ích của màn hình có tần số quét 120Hz
Lợi ích của màn hình có tần số quét 120Hz

Khi bạn xem video, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm bất kỳ video 120FPS nào trên internet, vì các nền tảng lớn như YouTube, TikTok,…., chưa hỗ trợ nó. Hơn nữa, 120FPS không phải là tốc độ khung hình phù hợp để tiêu thụ video, đó là lý do chính khiến hầu hết nội dung YouTube bị giới hạn ở 60Hz ngay từ đầu.

Một lợi ích to lớn khác của màn hình tốc độ làm mới cao mà hầu hết mọi người dường như bỏ qua là nó ít gây mỏi mắt hơn. Điều này là do mắt của bạn cảm nhận chuyển động linh hoạt hơn và nhấp nháy ở tần số 120Hz trở nên gần như không thể nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn là người ưu tiên sức khỏe đôi mắt của mình, một màn hình 120Hz trông mượt mà hơn chắc chắn đáng để đầu tư.

Xem thêm  4 Cách Kết Nối Wifi cho Laptop Win 10 Cực Dễ Thành Công 100%

Có đáng bỏ tiền ra mua màn hình với tần số quét 120Hz không?

Sự khác nhau giữa màn hình có tần số quét 60Hz và 120Hz
Sự khác nhau giữa màn hình có tần số quét 60Hz và 120Hz

Tôi nghĩ đối với những ai có đủ khả năng mua, có điều kiện kinh tế thì chắc chắn là đáng mua một chiếc máy tính xách tay có màn hình 120Hz. Tuy nhiên nếu bạn có kinh tế eo hẹp, hãy tự mình trải nghiệm màn hình 120Hz xem rằng bạn có hài lòng với nó không hay tần số quét 60Hz vẫn là sự lựa chọn tốt đối với bạn.

Nhiều lúc khi bạn đã sở hữu chiếc laptop có màn hình 120Hz rồi, bạn lại vật lộn để quay trở lại với màn hình 60Hz. Bạn sẽ nhận thấy chuyển động chậm chạp trên màn hình gần như ngay lập tức cho đến khi mắt bạn được điều chỉnh dần dần theo thời gian. Do đó, bạn có thể muốn kéo dài ngân sách của mình để mua máy tính xách tay đó có màn hình 120Hz để tránh gặp phải những vấn đề như vậy.

Và nếu bạn định chơi game trên máy tính xách tay của mình, tần số quét 120Hz là điều không cần bàn cãi. Chơi game là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất cho màn hình có tốc độ làm mới cao và nó sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho bạn trong các trò chơi có nhịp độ nhanh. Những màn hình này cũng có xu hướng có thời gian phản hồi nhanh hơn và độ trễ đầu vào thấp hơn, giúp bạn có lợi thế hơn người chơi trong một trò chơi cạnh tranh. Màn hình 120Hz là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang cố gắng trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Nhưng hãy chú ý rằng màn hình 120Hz sẽ không có ý nghĩa gì nếu phần cứng bên trong không đủ khả năng để điều khiển nó. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng máy tính xách tay thực sự có thể chạy các trò chơi bạn định chơi ở 120FPS. Đối với các tiêu chuẩn của năm 2022, bạn sẽ cần một máy tính xách tay có ít nhất NVIDIA RTX 3060 hoặc AMD RX 6600M để chơi hầu hết các trò chơi nhiều người chơi ở 120FPS hoặc cao hơn.

Xem thêm  Combat Commander (Full DLC) Crack – Thủ Thuật

Nếu bạn dùng laptop không để chơi game nặng, cần tốc độ cao, chỉ đơn giản để làm việc văn phòng, lướt web, đặc biệt là dùng để xem video thì bạn sẽ không được hưởng lợi gì từ màn hình 120Hz. Vì 99% nội dung video là 60FPS hoặc thấp hơn. Tất cả các chương trình truyền hình và phim yêu thích của bạn sẽ trông giống như chúng đã làm trên một bảng điều khiển 60Hz cũ tốt hơn. Bạn hãy dùng số tiền đó để đầu tư vào thiết bị nâng cấp khôn ngoan hơn như một tấm nền OLED cao cấp hơn màn hình LCD.

Chọn màn hình phù hợp cho laptop

Màn hình phù hợp với chiếc laptop

Dù bạn có yêu thích màn hình 120Hz thì bạn cũng cần xem xét, quan tâm 1 số điều sau đây khi mua máy.

Thông thường, những màn hình có tốc độ làm mới cao này đi kèm với các tấm nền LCD kém hơn có thể là một yếu tố gây khó khăn cho một số người dùng. Ví dụ: nếu bạn chỉnh sửa video hoặc phân loại màu chuyên nghiệp, màn hình OLED sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều, ngay cả khi nó là 60Hz, vì độ chính xác màu sắc chưa từng có của nó.

Nếu bạn đủ khả năng để mua một chiếc laptop cung cấp tốt nhất cả hai: màn hình với tấm nền OLED và tần số quét 120Hz, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng miễn là phần cứng đủ mạnh để tốc độ làm mới được ở mức tốt nhất.

Hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Và nếu bạn muốn tham khảo màn hình 120Hz hãy ghé qua website G-smart tại đây hoặc qua cửa hàng trải nghiệm trực tiếp để được hỗ trợ tốt nhất cùng nhiều chương trình khuyến mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.