Máy tính xách tay có nên cắm sạc mọi lúc?

laptop leave plugged

Bạn có đang phân vân việc “sạc laptop liên tục có sao không? Có gây ảnh hưởng đến máy cũng như pin không?”. Khi pin đầy, nguồn điện sẽ không chạy qua pin nữa mà tiếp tục hút điện, làm nóng máy tính xách tay và có khả năng gây ra sự cố. Một khi pin được sạc đầy trên máy tính xách tay, các electron thừa, tức là nguồn điện để sạc pin phải đi đâu đó, mà trong hầu hết các trường hợp là đế sạc, nơi bạn cắm bộ sạc vào máy tính xách tay. Bài viết này sẽ đề cập đến những điều bạn cần biết liên quan đến tuổi thọ pin máy tính xách tay của mình.

laptop leave plugged

1. Tìm hiểu về pin máy tính xách tay

Có hai loại pin chính được sử dụng trong máy tính xách tay: lithium-ionlithium-polymer. Mặc dù chúng là các công nghệ khác nhau, nhưng xét về mặt rộng rãi, chúng hoạt động theo cùng một cách, tạo ra năng lượng thông qua sự chuyển động của các electron. Dòng chảy liên tục này cũng cần thiết để giúp pin khỏe mạnh.

Đối với cả hai loại pin, các phát biểu sau đây đều đúng (ít nhất là đối với máy tính xách tay hiện đại có liên quan):

  • Pin không thể được sạc quá mức. Không có nguy cơ sạc quá mức pin nếu bạn luôn cắm sạc 24/7. Ngay sau khi đạt 100%, nó sẽ ngừng sạc và sẽ không khởi động lại cho đến khi điện áp giảm xuống dưới một mức nhất định.
  • Việc xả hết pin sẽ làm hỏng pin. Để pin cạn hoàn toàn trong một thời gian dài có thể đưa pin vào trạng thái xả sâu. Điều này có thể gây hỏng pin — bạn có thể không bao giờ sạc lại được.
Xem thêm  Cách Khôi Phục Tin Nhắn Zalo Trên Điện Thoại, Máy Tính Đơn Giản

2. Những thứ làm hỏng pin Lithium

Sự thật về pin dựa trên lithium là chúng vốn không ổn định. Chúng bắt đầu mất công suất kể từ khi chúng được sản xuất, và nhiều yếu tố thúc đẩy sự suy giảm của chúng. Bao gồm các:

  • Chu kỳ sạc / xả. Mỗi pin đều có số lần sạc và xả hữu hạn.
  • Cấp điện áp. Mức sạc càng cao (được đo bằng vôn trên mỗi cell), tuổi thọ của pin càng ngắn.
  • Nhiệt độ cao, trên 30 độ C. Điều này có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Mức điện áp và nhiệt độ cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin.

Mức sạc và điện áp

Pin Lithium-ion sạc tới 4,2V trên mỗi cell, tương đương 100 phần trăm dung lượng của chúng. Ở mức này, pin sẽ có tuổi thọ từ 300-500 chu kỳ xả.

Nhiệt

Nhiệt độ đối với pin máy tính xách tay

Nhiệt độ cao trên 30 độ C, sẽ làm giảm tuổi thọ của pin bất kể các yếu tố nào khác. Đơn giản để máy tính xách tay của bạn trong ô tô của bạn vào một buổi chiều mùa hè là một ý tưởng tồi.

Khi bạn kết hợp nhiệt độ cao với điện áp cao, các tác động đến pin thậm chí còn tồi tệ hơn. Nghiên cứu của Đại học Battery cho thấy pin được sạc 40% ở 40 độ sẽ thấy dung lượng của nó giảm xuống 85% sau một năm.

Sạc đến 100%, công suất giảm xuống còn 65% trong cùng điều kiện. Đối với pin được sạc đầy ở 60 độ, công suất giảm xuống còn 60% chỉ trong ba tháng .

Việc giữ pin luôn được sạc ở mức 100 phần trăm sẽ từ từ rút ngắn tuổi thọ của nó. Giữ nó ở 100 phần trăm và tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ rút ngắn thời gian nhanh hơn nhiều.

Xem thêm  Cách reset iPhone, khôi phục cài đặt gốc iPhone như máy mới

Và hãy nhớ rằng, những nhiệt độ cao này không chỉ là môi trường. Các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên như chơi game hoặc chỉnh sửa video sẽ làm tăng mức nhiệt đáng kể và việc sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc trong một vỏ được thiết kế kém cũng sẽ giữ nhiệt đó.

3. Điều gì sẽ xảy ra khi máy tính xách tay của bạn được sạc 24/7?

cach sac pin laptop moi mua sao cho dung hieu qua

Để máy tính xách tay của bạn được cắm sạc liên tục sẽ không gây ra hư hỏng ngắn hạn, bởi hiện nay đa số các hãng máy tính đều trang bị bên trong pin bộ chuyển mạch có chức năng chính là lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp qua lại giữa cắm sạc hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop, khi pin đầy thì máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn nên pin sẽ hạn chế bị chai. Nhưng bạn sẽ cần phải cẩn thận với các yếu tố khác, chẳng hạn như nhiệt, gây hư hại đến pin để tránh pin của bạn bị hỏng.

Một vấn đề khác, sạc pin liên tục nó tạo ra rất nhiều nhiệt, có thể làm hỏng pin nghiêm trọng và giảm tuổi thọ pin. Dòng electron, điện, sinh ra nhiệt và nhiệt này tích tụ nhanh hơn khi pin của máy tính xách tay đầy và các electron không còn nơi nào để đi vì pin không thể lưu trữ được nữa, có thể làm hỏng các linh kiện. Ngoài nhiệt độ tăng thêm, việc luôn giữ pin ở mức 100% và luôn cắm điện sẽ khiến máy đo không hiển thị các kết quả chính xác. Ví dụ: nó có thể cho thấy rằng bạn còn ba giờ trong khi thực tế, bạn có thể chỉ còn ít hơn một giờ.

Xem thêm  Cách đăng ký 4G Viettel 1 ngày, 1 tháng giá rẻ, data khủng

Bạn có thể tháo pin ra và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp nhưng việc sử dụng như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu mất điện, nguồn điện bị tắt đột ngột thì laptop k sử dụng pin sẽ bị tắt, dữ liệu có thể sẽ bị mất, khởi động lại máy lâu, dễ bị bụi bẩn, về lâu về dài có thể sẽ hư hỏng nhiều thứ hơn.

Nếu bạn làm việc trong môi trường hàng giờ liền, cường độ cao, chơi game khủng, đồ họa cao cần tiêu thụ nhiều điện năng hơn việc cắm sạc liên tục sẽ không thể tránh khỏi.

4. Nên sạc pin Laptop như nào cho hiệu quả, tuổi thọ pin lâu hơn

laptop plugged inKhông nên sạc máy tính ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, cũng không nên để laptop trên giường nệm hay gối để sạc vì trong lúc sạc máy tính sẽ nóng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao, bạn nên chọn sạc máy tính ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Không nên sử dụng laptop cạn sạch pin rồi mới sạc vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop của bạn có thể bị chai, nếu sử dụng máy tính thường xuyên bạn sẽ để ý khi pin còn khoảng 10% thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn.

Không nên thường xuyên tháo pin laptop vì nếu nguồn điện không ổn định có thể làm hỏng laptop, vậy nên cắm pin là điều cần thiết. Không nên mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc, những loại sạc này thường điện áp không ổn định, hàng dởm có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.