Wifi công cộng – 3 nguy cơ khi đăng nhập

Nguy cơ bị theo dõi khi đăng nhập wifi công cộng

Wifi tại nhà bạn đã được mã hóa, thế nhưng tại các quán cafe, nơi công cộng có khi sẽ không được mã hóa. Điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ bị mọi người theo dõi hoạt động trực tuyến của mình hoặc tệ hơn – trừ khi bạn biết cách tự bảo vệ mình. Dưới đây là một số mối nguy hiểm khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng và cách tránh nguy cơ đó.

Nguy cơ bị theo dõi khi đăng nhập wifi công cộng

1. Duyệt Web khi wifi không được mã hóa

WiFi sử dụng sóng vô tuyến và sóng vô tuyến là bất kỳ thứ gì ngoại trừ sóng trực tiếp. Sóng được phát và điều này có nghĩa là bất kỳ ai trong phạm vi đều có thể xem mọi thứ bạn đang làm trực tuyến nếu họ có phần mềm phù hợp.

  • Mọi trang web bạn truy cập
  • Từng văn bản bạn gửi đi
  • Thông tin đăng nhập của bạn cho các trang web khác nhau.

Ở nhà bạn có thể tự mã hóa mạng Wifi nhà mình và làm điều này ngăn chặn việc theo dõi bằng cách làm cho tất cả lưu lượng truy cập của bạn không thể đọc được bằng một khóa. Mặt khác, Wi-Fi công cộng hiếm khi được mã hóa – bạn có thể biết đây là trường hợp bạn không cần nhập mật khẩu để kết nối.

Giải pháp cho bạn để bảo vệ thông tin của mình: OpenSSL, một loại mã hóa được cung cấp bởi nhiều trang web: Google, Facebook và hầu hết các ngân hàng. Công nghệ này mã hóa lưu lượng truy cập giữa bạn và một trang web khác, có nghĩa là không ai có thể rình mò hoạt động của bạn. Bạn sẽ biết OpenSSL đang bật khi bạn thấy “HTTPS” trên thanh địa chỉ của trình duyệt:

Kết nối an toàn OpenSSL

Bạn có thể đặt các kết nối an toàn như vậy làm mặc định bằng cách sử dụng các plugin trình duyệt như HTTPS Everywhere .

Thế nhưng mọi thứ đều có khả năng bị tấn công ngay cả khi bạn đã bật OpenSSL. Các lỗ hổng và thực tế là nhiều trang web hoàn toàn không được mã hóa, có nghĩa là những người quan tâm sâu sắc đến quyền riêng tư nên xem xét sử dụng Mạng riêng ảo (VPN). Các dịch vụ này định tuyến tất cả lưu lượng máy tính của bạn thông qua một máy chủ khác và thường mã hóa lưu lượng đó, điều này khiến cho hoạt động trực tuyến của bạn gần như không thể bị lộ.

Nếu không phải vì sự linh hoạt về vị trí, hãy xem xét đăng ký với các dịch vụ có các tùy chọn mã hóa tốt nhất như mã hóa end-to-end. Sử dụng VPN là cách dễ nhất để chuyển các mạng WiFi công cộng từ nguy hiểm sang an toàn

2. Có thể bị lây nhiễm mã độc

Người dùng internet có thể bị nhiễm mã độc từ mạng wifi công cộng

Theo dõi không phải là mối nguy hiểm tiềm tàng duy nhất trên mạng WiFi công cộng, còn có nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại. Mạng không phải là kết nối một chiều giữa bạn và internet, chúng cũng gián tiếp kết nối bạn với các thiết bị khác trong mạng.

Người dùng khác có thể đang chạy phiên bản Windows cũ hơn với rất nhiều lỗi và không có phần mềm chống virus độc hại để bảo vệ. Trong các trường hợp bình thường, họ chỉ tự đặt mình vào nguy cơ, nhưng nhờ có WiFi công cộng, bất kỳ phần mềm độc hại nào mà máy tính của họ lưu trữ đều có thể chuyển sang của bạn.

Rủi ro này chúng ta có thể giải quyết được. Các thiết bị macOS và Windows đều được tích hợp tính năng chống vi-rút và chống phần mềm độc hại giúp bạn an toàn trước các tệp độc hại đến. Trong Windows, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã đặt tất cả các mạng WiFi công cộng là “Công khai” trong cài đặt bảo mật của mình.

3. Mạng Wifi có thể là một cái bẫy

Bẫy của các hacker, tin tặc lấy cắp thông tin

Nhiều mạng miễn phí xuất hiện, không lý do gì mà họ lại cho chúng ta dùng “chùa”. Kết nối với một mạng ngẫu nhiên mà không biết nhà cung cấp là một hoạt động có rủi ro cao và tôi không khuyên bạn nên làm điều đó vì một số lý do.

Những kẻ lừa đảo đã bắt đầu thiết lập mạng WiFi giả ở nơi công cộng với hy vọng chúng có thể đánh cắp mật khẩu và các thông tin cá nhân khác. Nếu bạn kết nối với một mạng được gọi là “WiFi miễn phí”, không cần mật khẩu và không có màn hình chào mừng, đó có thể là một cái bẫy. Bạn sử dụng mạng đó đăng nhập và tài khoản ngân hàng, các mật khẩu cá nhân, thông tin của bạn sẽ bị lộ, điều xảy ra sẽ rất tồi tệ.

Bạn sẽ không thể biết, nhưng bạn có thể đang nhập tên người dùng và mật khẩu email của mình vào một phiên bản giả mạo của trang web mà bạn nghĩ rằng bạn đang truy cập, đưa mật khẩu của bạn cho kẻ lừa đảo trong quá trình này. OpenSSL không thể bảo vệ bạn trong những trường hợp như vậy — mọi thứ sẽ hoạt động như bình thường.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mình khỏi những mạng như vậy? Cách tốt nhất là chỉ kết nối với mạng WiFi nếu bạn biết ai đang điều hành chúng. Hỏi chủ doanh nghiệp tên mạng của họ là gì, để đảm bảo rằng bạn đang kết nối với một thứ hợp pháp.

Nhưng ngay cả điều này cũng không nhất thiết là đủ. Mạng của một quán cà phê, mạng công cộng có thể bị tấn công hoặc bị thay thế. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn luôn được kết nối thông qua một nhà cung cấp VPN đáng tin cậy và có hoạt động chống phần mềm độc hại đáng tin cậy trên thiết bị của bạn.

Nên cẩn thận trước khi kết nối với wifi công cộng

Còn nhiều những mối nguy hiểm khác khi kết nối tới mạng wifi công cộng. Những kẻ lừa đảo, tin tắc rất tin vi, chúng sẽ làm mọi cách để có thể lấy cắp thông tin của bạn.

Cần ghi nhớ:

  • Nếu lưu lượng truy cập của bạn không được mã hóa, nó đang được truyền phát — và bất kỳ ai muốn theo dõi bạn đều có thể
  • Đảm bảo rằng bạn đã bật tường lửa và có tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại cập nhật.
  • Nếu bắt buộc phải bảo mật, hãy cân nhắc chỉ sử dụng WiFi công cộng thông qua dịch vụ VPN được mã hóa

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *