Công nghệ mới RF – Pose có thể nhìn thấy cơ thể xuyên tườngCông nghệ mới – cách nhìn xuyên tường được phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của MIT vừa tạo ra. Hệ thống này giúp bạn có thể thấy cơ thể bạn xuyên tường,  tái tạo lại các tư thế của bạn khi ngồi, đứng hoặc đang di chuyển.

Vị trí của bạn sẽ được cảm nhận qua sóng radio, sau đó tái tạo lại hình ảnh cơ thể bạn dưới dạng các hình nhân que gọi là RF – Pose. Các nhà nghiên cứu sử dụng mạng thần kinh để phân tích tín hiệu radio từ cơ thể người, từ đó tạo ra người que có thể thực hiện lại các động tác của người đứng sau bức tường thực hiện. Hệ thống cách nhìn xuyên tường này được sử dụng trong lĩnh y tế theo dõi các bệnh nhận mắc bênh Paskinson và đa xơ cứng. Đồng thời giúp người lớn tuổi sống độc lập hơn, cung cấp các giải pháp an toàn trong các hoạt động hàng ngày.

Nhóm nghiên cứu hào hứng chia sẻ việc sử dụng hệ thống cách nhìn xuyên tường này trong lĩnh vực sức khỏe, cho phép giám, sát thị động các chủ thể trong phòng mà không cần camera  hay bất kì thiết bị nào. “Mọi dữ liệu mà nhóm thu thập được đều được sự chấp thuận của chủ thể và được mã hoá, ẩn danh hoá nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng – Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: Đối với các ứng dụng thực tế trong tương lai, nhóm dự định sẽ ứng dụng một “cơ chế đồng thuận, trong đó người cài đặt thiết bị khi muốn bắt đầu giám sát môi trường xung quanh mình sẽ phải thực hiện một số chuyển động nhất định để kích hoạt hệ thống”.
Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện mạng thần kinh bằng cách cho nó xem video về một người đang đi ngay bên cạnh hình ảnh giao thoa sóng radio mà họ tạo ra. Các hình nhân người que sẽ được chèn lên hình ảnh này, mạng thần kinh sẽ được huấn luyện để làm điều tương tự tự động. Do tần số radio rất phổ biến nên việc sử dụng nó dễ dàng hơn so với các công nghệ cảm nhận khác.

Nhà nghiên cứu Antonio Torralba nói rằng: “Nếu bạn nghĩ về hệ thống thị giác máy tính như một người thầy, thì đây là ví dụ thực sự thú vị về việc sinh viên vượt mặt giáo viên”. Hiện tại chưa có bất kỳ thông tin nào về việc cách nhìn xuyên tường bằng hệ thống RF – Pose này có được mang ra sử dụng rộng rãi cho các mục đích thương mại khác.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *