Đánh giá ổ cứng di động KLEVV R1

Chuyện là mình đang cần tìm mua một cái ổ cứng di động để giúp cuộc sống mình tiện lợi hơn (nhất là ở khoản share tài liệu học tập cho anh em bạn bè). Vừa khéo bên KLEVV có đưa SSD di động R1 để trải nghiệm nên mình lấy làm review rồi sẵn dùng thử vài hôm luôn. Sau đây là những điều hay ho mà mình thấy ở em nó trong tâm thế của người đi tìm mua ổ cứng, mời mấy bạn xem qua nhé.

KLEVV R1 vừa đủ to để cầm nắm, vừa đủ gọn chui lọt túi quần, đối với mình thì đây là size đẹp nhất

To thì nó cồng kềnh. Có lần mình được ông anh trong team cho mượn con HDD di động của ổng. Ừ thì đúng là nó gọn hơn nhiều so với HDD thường thật đấy, nó có thể giúp mình chuyển file từ máy này sang máy khác nhanh thật đấy nhưng bị cái là đối với mình nó vẫn hơi to. Con HDD đó không nhét túi quần được nên mình phải bỏ balo để đem theo. Và cứ mỗi lần mình hoặc anh em trong team cần cái dữ liệu từ cái SSD đó là mình phải mở balo lấy. Việc đó tuy không mất nhiều thời gian nhưng ngày nào cũng làm khiến mình thấy nó phiền. Cái ổ cứng đó đó không đơn giản hóa cuộc sống của mình mà lấy đi cái phiền phức này và trả lại cho mình phiền phức khác.

Mình không nói là không nên dùng HDD di động nha, nó rất rẻ so với SSD di động và nếu bạn không cần mang theo mọi lúc thì mua nó sẽ lợi hơn. Vấn đề về kích thước của nó chỉ lộ ra khi gặp kiểu người dùng như mình mà thôi. Cái HDD di động của ông anh mình vẫn tốt, chỉ là mình thì mình thích cái nhỏ hơn để bỏ túi quần, có gì lấy ra cho tiện thôi.

Mà nói về mấy cái SSD ổ cứng di động siêu nhỏ gọn hiện nay thì mình cũng hơi quan ngại, vì tính mình hơi ẩu và cái gì nhỏ là đều dễ mất cả. Hồi trước mình hay dùng một cái USB để lưu những thứ mà mình thấy quan trọng. Thế rồi nó cứ hay lạc chỗ này chỗ kia, mỗi lần tìm lại được cũng khá mất công nên mình cũng ngại mang theo. Rốt cuộc thì dù mình cần một thiết bị lưu trữ cá nhân để mang và chia sẻ dữ liệu nhưng rốt cuộc mình lại để nó ở nhà, nhiều khi cần thì cũng hổng có. Vậy đó, rõ ràng là mình cần một thiết bị lưu trữ to hơn.

Chính vì thấy to quá không ổn mà nhỏ quá cũng không xong nên mình mới thấy thích hình dạng và kích thước của con KLEVV R1. Nó đủ to để mình cầm thấy đầy tay và để trên bàn đủ nổi bật không sợ mất.

Mình thích ổ cứng di động như KLEVV R1, không to không nhỏ và có vỏ chống sốc để cùng mình đi muôn nơi

Nó cũng đủ nhỏ gọn và thuôn dài để mình đút túi quần cho tiện, mỗi lần cần chia sẻ dữ liệu công việc hoặc tài liệu học tập cũng không cần mở balo ra. Tóm lại thì mình rất ưng kích thước và hình dạng của con KLEVV R1 này, bạn nào có nhu cầu giống mình nên tham khảo em nó nhé.

KLEVV R1 có khả năng chống sốc, phù hợp với người hay đi như mình

Như đã nói trong nhiều bài viết trước đây thì mình không phải lúc nào cũng mò lên văn phòng công ty, cũng có những khi mình làm việc ở nhà hoặc quán cà phê nào đó. Và để mình yên tâm mang theo mọi lúc mọi nơi thì cái SSD này phải có khả năng chống sốc. Lý do rất đơn giản, đó là vì mình muốn đề phòng chuyện dằn xóc hoặc rơi vỡ mất dữ liệu khi di chuyển nhiều.

Lại lấy ví dụ là cái HDD di động mình được ông anh cho mượn. Dù đúng là nó khả năng chống sốc bá đạo so với HDD thông thường nhưng dù sao thì nó vẫn là HDD, vẫn có bộ phận chuyển động nên mình không dám mang đi mang lại nhiều. Có lần mình làm rớt cái ổ cứng đó từ bàn xuống thảm, khoảng cách cỡ 1m. Lúc check lại mình hồi hộp muốn chết vì trong đó toàn dữ liệu của ổng. May sao nó vẫn còn chạy được, nhưng từ đó trở đi mình không dám đem nó theo nữa. Cái ổ cứng di động là SSD mà nó có chống sốc thì mình mang đi tới đi lui cũng tự tin hơn.

Đây cũng là một lý do nữa khiến mình thích con KLEVV R1, thích luôn cả cái cách mà KLEVV hoàn thiện và quảng bá nó. Mẫu SSD này không chỉ được hãng quảng cáo là có khả năng chống sốc tốt mà họ còn hoàn thiện nó với một lớp vỏ trong mờ để người dùng thấy được phần “nội thất” bên trong. Mình có thể thấy được ngoài lớp vỏ dày bằng nhựa dẻo ra thì cái SSD này còn nằm bên dưới một lớp heatsink bằng đồng, vừa giúp tản nhiệt khi tải nặng, vừa đóng vai trò như một lớp bảo vệ bổ sung nữa. Tóm lại là mình rất yên tâm về khả năng chống sốc của cái SSD này, nó mà có rơi rớt thì mình chỉ sợ trầy xấu thôi chứ không lo hỏng.

KLEVV R1 có hiệu năng ổn trong tầm giá, tích hợp heatsink đồng giúp vận hành ổn định

Tất nhiên, chúng ta không thể đánh giá một cái SSD di động là tốt chỉ vì nó nhìn thuận mắt, chống sốc và cầm vừa tay được. Cái chính cần phải nói đến ở đây là hiệu năng thực tế cơ. Theo thông số do hãng công bố thì tốc độ đọc ghi tối đa của con KLEVV R1 này vào khoảng 1GB/s. Sau đây mình sẽ tả lại quá trình mình test cho mấy bạn theo dõi một cách chi tiết nhất.

Mình có test bằng cổng Thunderbolt 4 và cho ra kết quả sát những gì hãng công bố. Đây là mức tốc độ đọc ghi phổ biến đối với các ổ SSD di động trong tầm giá 2 triệu đồng, tuy không quá nhanh nhưng đủ để mình chuyển những file nặng tầm vài GB trở xuống cực kỳ nhanh gọn, giúp công việc trơn tru mượt mà và ít bị ngắt quãng. Cỡ tốc độ này thì bỏ game vào chơi cũng mượt luôn đấy, nhưng mà mình sợ đang chơi lỡ động tay vào nó crash cho mù mắt nên chưa dám thử với con này.

Đúng ra thì với SSD thông thường mình chỉ test đến đây thôi. Nhưng do KLEVV họ quảng cáo là có trang bị cho KLEVV R1 một lớp heasink bằng đồng, giúp nó làm việc ổn định và hiệu quả hơn nên mình cũng tò mò không biết hiệu quả thế nào. Thế là mình quyết định kiếm một cái folder hỗn hợp, dung lượng nặng một chút chép qua xem thế nào cho nó sát thực tế.

Tương truyền folder Download là nơi phức tạp nhất của cái máy tính. Cái này đúng hay sai cũng tùy người, nhưng với mình thì nó đúng. Folder Download của mình có trên 52.000 file với tổng dung lượng trên 266GB. Lý do nó phức tạp đến thế là vì mình chia cái folder này ra làm nhiều folder con trong đó, dùng để chứa phim, ảnh, tài liệu làm việc, tài liệu học tập, phần mềm hay thậm chí là cả game nữa. Bất cứ thứ gì tải về được mình đều ném trong đó cả. Và sở dĩ mình nhắc tới cái folder này là vì mình dùng nó để test con KLEVV R1.

Đây là cái foler siêu to khổng lồ của mình

Mình đã mất gần nửa tiếng để chép cái folder này qua con KLEVV R1, tính ra tốc độ trung bình là là khoảng 150MB/s. Khá ổn khi phải xử lý một cái folder siêu to khổng lồ nặng 266GB và chứa hơn 52.000 file. Nhiệt độ bên trong của cái SSD thì mình thấy dao động trong khoảng 56 đến 62 độ C, đo bằng Crystal Disk Info, cầm nó trên tay thấy ấm chứ cũng không quá nóng.

Tóm lại thì mình đánh giá con KLEVV R1 này khá OK, từ tốc độ lý thuyết đến khả năng làm việc thực tế đều ổn cả, cầm không bị nóng tay là một điểm cộng. Chỉ riêng việc nó chép xong được cái folder Download của mình trước khi mình hết kiên nhẫn thì đã đủ để mình ưng rồi.

KLEVV R1 có hỗ trợ khôi phục dữ liệu bằng phần mềm độc quyền của hãng, tuy chưa dùng thử nhưng nó làm mình cảm thấy an tâm

Dữ liệu quăng lên đám mây thì đúng là an toàn đấy, nhưng nó bị hạn chế nhiều cái, nhất là chậm và phụ thuộc internet nên mình vẫn thích dùng ổ cứng di động trong nhiều trường hợp, nhất là khi share mấy file nặng. Ví dụ như mình có file tài liệu nặng tầm 50GB thì share cho bạn bè bằng ổ cứng kiểu gì cũng lẹ hơn, còn muốn dữ liệu an toàn hơn nữa thì mình sẽ dùng phần mềm bảo vệ dữ liệu.

Đáng yêu thay, con KLEVV R1 này được tặng kèm mã kích hoạt phần mềm DoYourData bản quyền để giúp phục hồi dữ liệu mấy bạn ạ. Cái này mình khá thích, vì nếu có lỡ xóa, fortmat, dính virus, mất phân vùng, vân vân thì mình cũng có cách để lấy lại dữ liệu chứ không sợ mất luôn, miễn cái ổ cứng không bị hỏng hóc vật lý là được. Nói chung thì đây là một khoản khuyến mãi mà mình thấy khá ưng.

KLEVV R1 giá thành vừa phải nhưng mang lại tiện ích bao la, có lẽ nó chính là “chân ái” của mình

Nãy giờ nói nhiều quá cũng nên chốt lại vấn đề rồi. Sau vài ngày trải nghiệm con SSD di động KLEVV R1 thì mình đánh giá là nó khá đặc biệt và đáp ứng hoàn hảo những gì mình tìm kiếm ở một cái ổ cứng di động. Mình đi nhiều sợ rơi vỡ thì nó có chống chống sốc, mình muốn kích thước vừa phải thì nó cũng đáp ứng luôn, và tuyệt hơn nữa là giá của nó cũng vừa phải, tầm 2 củ cho bản 500GB (bản mình trải nghiệm).

Thế nên mình hiện tại nó đang rất đẹp lòng mình, nếu trong thời gian ngắn sắp tới mà mình chưa tìm được cái SSD di động nào hợp ý hơn thì mình sẽ chọn mua nó để giúp cuộc sống mình thêm tiện lợi. Bạn nào có nhu cầu kiểu kiểu như mình thì nhớ tham khảo em nó nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm một số mẫu SSD và SSD di động đang có bán tại cửa hàng G-smart.vn: G-smart.vn SSD

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại G-smart.vn như:


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *