Xuất hiện cáp Lightning giúp hacker đánh cắp dữ liệu của bạn

Cáp sạc Lightning cho các sản phẩm của Apple thường rất dễ hỏng theo thời gian thậm chí chúng còn rất dễ bị làm “nhái” gây ảnh hưởng không ít đến iPhone, iPad và có thể gây ra cháy nổ. Và mới đây, thị trường lại xuất hiện một sợi cáp USB-C to Lightning trông khá bình thường nhưng lại có cơ chế key-logger không dây ẩn bên trong và có khả năng đánh cắp mật khẩu và dữ liệu của người dùng rồi gửi cho hacker. Cáp sạc này được gọi là OMG Cable và chúng hoạt động như một sợi cáp Lightning bình thường.

Rất khó để có thể phân biệt được cáp OMG Cable với cáp sạc Lightning khi chúng được đặt cạnh nhau vì cơ bản chúng trông rất giống nhau cả về ngoại hình và kích thước.

Bên trong OMG Cable là một mô-đun Wifi nhúng, web server và phiên bản USB-C được tích hợp thêm chức năng key-logger, kèm theo đó là khả năng điều khiển chuột và bàn phím từ xa mỗi khi sợi cáp được gắn vào máy tính. OMG Cable sẽ kết nối vào một điểm phát sóng Wifi mà hacker có thể truy cập vào và sau đó sẽ gửi lại dữ liệu đó cho hacker.

Mặt khác, cáp OMG Cable còn có khả năng khác như định vị GPS có thể giúp hacker có thể định vị thiết bị của người dùng và giả mạo các thiết bị USB nhờ một con chip nhỏ bên trong dây cáp.

OMG Cable được phát triển bởi nhà nghiên cứu bảo mật “MG” như một phần của việc tạo ra các công cụ kiểm tra thâm nhập bảo mật. Và cáp OMG Cable có thể được sản xuất hàng loạt cũng như bán cho các nhà cung cấp an ninh mạng khác. Người dùng được khuyến cáo không nên mua các loại cáp rẻ tiền, không rõ nguồn gốc. Chỉ nên sử dụng cáp chính hãng đi kèm hoặc mua cáp từ các nguồn hàng chính thống.

Tham khảo: techrum


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *