Bẻ khóa iPhone bất chấp hệ điều hành, cho phép trích xuất gần hết các dữ liệu trên thiết bị

Ngay cả khi các thiết bị iOS và Android của bạn được trang bị các công nghệ bảo mật tân tiến, khả năng bị bẻ khóa và truy cập thông tin cá nhân vẫn có thể xảy ra với công cụ bẻ khóa điện thoại Cellebrite Premium. 

Trang 9to5Mac, gần đây đã làm một cuộc thử nghiệm, sử dụng bộ công cụ Cellebrite Premium để truy cập vào tài liệu cá nhân của người dùng. Cũng từ đó, chúng ta có thể biết được công cụ này được sử dụng như thế nào. 

Trước đó, Cellebrite luôn nổi tiếng với hàng loạt các sản phẩm phần cứng và phần mềm thiết kế để bẻ khóa các thiết bị iPhone và Android. Song còn có khả năng trích xuất hầu hết dữ liệu trên thiết bị. 

Do vậy mà đây không hẳn là một sản phẩm phổ biến, và một số sản phẩm chỉ cung cấp đặc thù cho các cơ quan thực thi pháp luật. Điều này cho thấy ở thông tin được chính công ty này tiết lộ. Rằng họ có hơn 2.800 khách hàng là từ chính phủ Mỹ. Và trong số đó có nhiều khách hàng không nằm trong phạm vi “cơ quan thực thi pháp luật”. 

9to5Mac đã cung cấp thêm thông tin về danh sách các cơ quan dường như không thuộc bộ phận thu thập thông tin tình báo hoặc thực thi pháp luật. Như các bộ Nông nghiệp, Giáo dục, Cựu chiến binh, Cục quản lý Nhà ở và Phát triển Đô thị; Cục An sinh Xã hội; Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh,…

Và một số các khách hàng khác của Cellebrite như các công ty bluechip muốn tiến hành điều tra nội bộ và các công ty an ninh mạng.

Bộ công cụ bẻ khóa cao cấp Cellebrite Premium

Đây được biết đến là bộ bẻ khóa điện thoại hàng đầu do công ty cung cấp có tên Cellebrite Premium. Sẽ bao gồm các phần cứng và phần mềm như sau:

  • Laptop Cellebrite Premium với phần mềm được cài đặt sẵn
  • Android Adapter
  • iOS Adapter
  • iOS Adapter (phiên bản AFU, để sử dụng sau khi điện thoại đã được tắt nguồn)
  • Một bộ dây cáp và túi đựng 
  • Một bộ đầu chuyển được cấp phép độc quyền, nếu không có thì phần mềm sẽ không chạy

Và phần mềm cho phép người dùng trích xuất dữ liệu cụ thể (Ví dụ: tin nhắn, ảnh…) hoặc các file hệ thống, chứa gần như tất cả dữ liệu người dùng bao gồm cả mật khẩu Keychain.

Khả năng bẻ khóa iPhone của Cellebrite

Thông tin sau đây được 9to5Mac thu thập trước ngày ra mắt iPhone 13 và tại thời điểm đó, Cellebrite dường như cũng không có khả năng bẻ khóa iPhone 12.

Tuy nhiên, khả năng của công cụ Cellebrite Premium vẫn rất ấn tượng. Khi có thể mở khóa và truy cập vào cổng thông tin của các mẫu iPhone như iPhone 4S*, iPhone 5*, iPhone 5S*, iPhone 6, iPhone 6S, iPhone SE, iPhone 7, iPhone 8, iPhone X. Ngay cả khi chúng đã được cài mật khẩu, thời gian mở khóa sẽ tùy thuộc vào độ phức tạp của mật mã. 

*Cần phải gửi về công ty để mở khóa nội bộ bằng dịch vụ CAS nếu chúng đang chạy iOS 5 hoặc iOS 6, trong khi Cellebrite Premium cho phép khách hàng mở khóa thiết bị trực tiếp nếu chạy iOS 7 trở lên.

Không quan trọng iPhone đang chạy phiên bản iOS nào – công cụ có thể mở khóa thiết bị và truy cập mọi thứ. Nguyên nhân và những chiếc iPhone trên có thể bẻ được khóa bất kể phiên bản iOS, là do các lỗ hổng bảo mật không thể vá của chúng. Một trong số đó đã được tiết lộ bởi checkm8 và một lỗ hổng khác được phát hiện trong Secure Enclave vào cuối năm 2020. 

Bên cạnh đó, bộ công cụ còn có thể mở khóa ba mẫu iPhone iPhone XR, iPhone XS, iPhone 11. Trong điều kiện chúng đang chạy các phiên bản iOS dưới 13.7. 

Nguồn: GenK.vn 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *