Màn hình Super AMOLED là gì? Liệu có khác biệt giữa Super AMOLED, AMOLED và OLED?

00. superamoled

Theo Samsung cho biết Super AMOLED là phiên bản cải tiến đáng kể từ AMOLED, nổi bật với các ưu điểm giúp màn hình mỏng hơn, tăng khả năng tiết kiệm pin, độ sáng màn hình được cải thiện,…Có thể ứng dụng trên các thiết bị nghe nhìn như smartphone, TV,…

AM JKLVc Cv7zGeJPSJSgNkjAyo aOF9OuvLI6CeYQMQwdMFDeKlQZwQG Caq6zYthShCx12KJZMoIjs3NsKI3 4JuCF83AWpIL4u4XMZi0rRy R4oYeCZZ6ReIgNIDYE8D krTnX8mHRwkeBV2KxnZGvpGyw=w1120 h800 no?authuser=0

Tuy nhiên, tấm màn Super AMOLED có thật sự tốt như những gì Samsung quảng bá? Và chúng có cần thiết đối với nhu cầu sử dụng của chúng ta không?

Được biết, Super AMOLED là một công nghệ độc quyền của Samsung, thường được viết tắt là S-AMOLED. Cụ thể, S-AMOLED là mẫu nâng cấp của màn hình AMOLED có tích hợp chức năng cảm ứng (theo Samsung): Thay vì có một lớp riêng biệt cảm biến cảm ứng (touch sensor) ở trên cùng của cụm màn hình AMOLED, thì lớp này được tích hợp vào chính cụm màn hình đó.

Đồng thời, Super AMOLED mang đến trải nghiệm thị giác đặc biệt cho bạn. Nó cung cấp một thang màu (color gamut) rộng với độ rõ nét đáng kinh ngạc, giúp nâng cấp cho độ phân giải. Với tỷ lệ tương phản 100.000:1 đáng trong đợi, màn hình S-AMOLED sẽ tự động thích ứng với các môi trường ánh sáng khác nhau để dễ nhìn hơn đồng thời mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời khi chơi game hoặc xem nội dung đa phương tiện.

AM JKLV4XTYcg7eUkeKmNb yQRqeDN6ywJlNNvBD8PQ9iVGoRFIC7UwCeVfKgedva94PFASqIaB1BDNoSK RqRZajZWCKdJMkdd7r9R90F8dyIcBUCCxJ

Thêm vào đó, màn hình S-AMOLED có góc nhìn 180 độ, điều này có nghĩa là chúng ta có thể theo dõi nội dung khá nhiều từ mọi góc độ hoặc xem với nhiều người mà không gây khó chịu. Đồng thời, thời gian phản hồi nhanh trong màn hình, điều này làm cho nó hoàn hảo để xem phim, thể thao hoặc chơi trò chơi dưới mọi nhiệt độ. (Nói chung, độ trễ chuyển động của LCD (Hiệu ứng đổ bóng) tăng lên khi nhiệt độ giảm.)

Thay cho lớp cảm biến cảm ứng (touch sensor) xếp trên cùng cụm màn hình AMOLED. Với màn hình Super AMOLED, lớp này được nhúng trực tiếp vào cụm màn hình AMOLED. Đây là một thuật ngữ tiếp thị được Samsung sử dụng để chỉ công nghệ màn hình Super AMOLED. Vì vậy, thuật ngữ Super làm cho nó có thể phân biệt với phiên bản cũ hơn AMOLED và S-AMOLED không chỉ giống nhau về tên gọi mà còn giống nhau về chức năng.

AM JKLWNBySSEfaHHjHV4y3yXPLxSw2pgW9YBnJeBGonRLumVLCR8Muy4WUQHwHJjk0viVkX8Uomc6r DC1 fbSE270

Kết cấu tích hợp tất cả các lớp vào thành 1 nền cảm ứng duy nhất được gọi là “in-cell“. Ngoài ra, S-AMOLED có các điểm ảnh có thể tự tắt, mở và hoạt động độc lập. Chính vì thế công nghệ Always On Display (AOD) được ra đời cùng với màn hình S-AMOLED, với chức năng thông báo tình trạng của thiết bị mà không cần mở khóa màn hình.

AM JKLXuCwomGDs2UJ7wpG5JLWGJMiMz668Z57l e0m0oqRUsWtRmPvvVDrI5Tzg7AmylhqwDUp3lG7NsZWN3 GkiAixHflWTkydIXgypn cfQ3SEw3ynhOEmmJCAvQ4DL7gqbwrUHcuW87rM 2pp XxJALmuA=w1435 h807 no?authuser=0

Tuy nhiên, những điểm mạnh của màn hình S-AMOLED đôi khi lại trở thành những điểm yếu mà Samsung cần phải khắc phục:

  • Màu sắc quá rực làm mất đi tính trung thực của hình ảnh, xuất phát từ vấn đề giảm đi 1 lớp chức năng do tích hợp hết trong 1 tấm nền AMOLED
  • Chi phí sản xuất và sửa chữa trở nên đắt đỏ cũng từ việc tích hợp các lớp chức năng lại với nhau (in-cell)

Giống như AMOLED, lớp cảm biến cảm ứng được tích hợp trong Super AMOLED giúp làm giảm độ dày của màn hình. Từ việc loại bỏ lớp cảm biến cảm ứng này, làm giảm mức tiêu thụ pin. Đồng thời, sự phản xạ ánh nắng mặt trời ít hơn so với AMOLED dù cả hai đều có cùng một cách sắp xếp pixel. S-AMOLED thậm chí còn tốt hơn với màn hình sáng hơn 20%, tiêu thụ điện năng thấp hơn 20% và phản xạ ánh sáng mặt trời ít hơn 80%.

AM JKLUer7pUSvyPyRphKBPlicnZ5GHJ4vhMdbrYM89h1uDJKCpSMx Hm4THFG532mxWIAKIZbJueH7NsIgbWygNlGjgTTWgnQHDo52UTPqwtPx9SHRKNU5RigY7khkDiSV5dwLHnDaU6OahWGh9 feOHkcYzg=w885 h449 no?authuser=0

Vì các đặc điểm được nêu phía bên trên, nên công nghệ S-AMOLED rất thích hợp được ứng dụng trên các thiết bị đeo tay như Samsung Galaxy Watch.

AM JKLXikCffSDRI5qA KoLVDqawDeMZjrrpd9RUGpMv2C PckbW4G86koU5STgFWU0sqtVEk90REBlitrt0Sn ovc8XE7xnocxqwOeXQDfd8qKY27WpsjU3rY2iWYmbN65OzkadbxmyZc66ONJ4WRqea6PzXg=w1350 h810 no?authuser=0

Màn hình OLED không cần đèn nền như LCD mà trực tiếp phát sáng bởi các đi-ốt hữu cơ được trang bị, nên không có quá nhiều khác biệt giữa OLED và AMOLED cũng như S-AMOLED. Vì vậy, AMOLED hay S-AMOLED cũng chính là OLED.

Khác biệt giữa OLED và AMOLED đó là OLED phân thành 2 loại là PMOLED (Passive-Matrix OLED) và AMOLED (Active-Matrix OLED). Còn với màn hình S-AMOLED thì khác biệt duy nhất là việc tích hợp (nhúng) thêm cảm biến cảm ứng (touch sensor) trực tiếp vào cụm màn hình AMOLED làm cho nó mỏng hơn.

Bài viết được thực hiện dựa trên cơ sở đánh giá khách quan về những ưu và nhược điểm của các loại màn hình. Tuy nhiên để có thể đi đến kết luận là nên lựa chọn hay loại nào sẽ tốt hơn thì sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn. Nếu bạn quan tâm về chi phí và cũng muốn cân bằng về tính thẩm mỹ thì AMOLED là một sự lựa chọn hợp lý. Nhưng nếu bạn hướng đến sự hoàn mỹ về hình ảnh và thiết kế thì Super AMOLED sẽ là ưu tiên số một. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát và giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. 

Truy cập Chiêm Tài Mobile để không bỏ lỡ thêm nhiều bài viết, tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Nguồn: Sforum.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *