Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không?

Chào các bạn! Hiện nay, việc mua một con robot hút bụi đã không còn là điều gì đó quá xa vời. Trên thị trường có hằng hà sa số các thương hiệu cũng như đời máy (model) – đủ khiến chúng ta phải hoa mắt chóng mặt khi lựa chọn.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, đồng thời muốn được nghe bình luận của các bạn về loại robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động.

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 1.

Đổ bụi tự động là gì?

Thông thường, sau mỗi lần dọn dẹp nhà cửa, rác và bụi bẩn sẽ nằm trong một cái hộp ở bên trong robot (gọi là hộp chứa bụi).

Với robot có tính năng đổ bụi tự động thì ở dưới bụng robot và trên hộp chứa bụi bên trong robot có 2 lỗ – tương ứng với 2 lỗ trên dock sạc. Khi robot trở về dock sạc thì các lỗ này khớp với nhau và rác sẽ được hút ra khỏi hộp chứa bụi vào túi đựng rác nằm trong dock sạc.

Ưu điểm

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 2.

+ Điểm “ăn tiền” đầu tiên mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy – đó là tiết kiệm thời gian và công sức. Thay vì mỗi vài ngày lại phải tháo hộp chứa bụi đi đổ thì nay phải vài tuần, thậm chí vài tháng chúng ta mới cần phải đổ rác.

+ Ưu điểm thứ 2 đó là đỡ bị bụi bay ra mỗi khi đem túi đựng rác đi đổ.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, loại túi đựng rác chuyên dụng dùng cho tháp đổ rác có thể tái sử dụng được vài lần trước khi phải vứt bỏ. Nếu lựa chọn tái sử dụng thì các bạn phải đổ hết rác và bụi trong túi ra, và khi đó lượng bụi thoát ra ngoài cũng sẽ không ít.

Vì vậy, theo mình, đây chỉ thực sự được coi là ưu điểm nếu các bạn vứt hẳn túi đựng rác chứ không tái sử dụng.

+ Do luôn được đổ bụi sau mỗi lần về sạc nên hộp chứa bụi gần như luôn trong tình trạng trống, từ đó khả năng hút bụi được duy trì ở mức cao.

Nhược điểm

-Giá của một mẫu robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động sẽ cao hơn so với sản phẩm khác có thông số kỹ thuật tương đương.

– Nếu cùng mức giá thì robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động sẽ phải hy sinh điểm nào đó so với các robot hút bụi khác, ví dụ khả năng lau kém hơn, dung tích khay chứa nước nhỏ hơn…

-Cấu tạo phức tạp hơn do có thêm bộ tháp hút bụi rời.

-Chi phí sử dụng cao hơn do phải mua túi đựng bụi rời.

-Tháp đựng bụi sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn và bụi bặm khi không được vệ sinh thường xuyên trong thời gian dài. Nếu trường hợp trong hộp chứa bụi có lẫn rác hữu cơ phân hủy được thì có khả năng sẽ bốc mùi.

Chia sẻ từ thực tế sử dụng robot hút bụi “loại thường”:

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 3.

Hiện tại mình đang “quản lý” 3 chiếc robot hút bụi: một chiếc Roborock S6 MaxV ở nhà của mình, một chiếc S6 MaxV nữa ở nhà bố mẹ vợ và một cái S7 ở nhà bố mẹ đẻ. Cả 3 chiếc robot hút bụi này đều không có tính năng tự động đổ bụi.

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 4.

Tháo tất cả các phụ kiện ra để vệ sinh sau mỗi 1-2 lần lau dọn nhà

Mình có thói quen làm vệ sinh robot hút bụi sau mỗi 1-2 lần chạy toàn bộ nhà. Khi robot đã hoàn thành quy trình dọn dẹp và quay về tự sạc, mình sẽ tháo hộp bụi, chổi chính, khay chứa nước và giẻ lau để làm sạch, đồng thời vệ sinh các cảm biến, gỡ tóc rối ở chổi cạnh. Tuy có mất thời gian một chút (khoảng 5-7 phút mỗi lần) nhưng việc này có những ưu điểm như sau:

+ Kiểm tra được liệu có vật lạ nào mắc vào các bánh xe, chổi hút hoặc chổi cạnh của robot không để loại bỏ kịp thời.

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 5.

Nhà đông phụ nữ nên tóc rụng tha hồ nhiều sau mỗi lần lau dọn nhà

+ Hộp chứa bụi luôn được vệ sinh sạch sẽ.

+ Giẻ lau nhà luôn được giặt sạch, phơi khô sau mỗi lần robot hoạt động nên tránh được tình trạng bị ẩm mốc hoặc nước từ giẻ ẩm thấm xuống sàn. Mặc dù cả 3 mẫu robot đều sử dụng bơm nước để tránh tình trạng nước bị rỉ tự do ra ngoài nhưng với các bạn nào dùng sàn gỗ thì vẫn cần phải chú ý.

+ Khay chứa nước nếu không dùng hết cũng sẽ được mình đổ bỏ và phơi khô, tránh bị mọc rêu.

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 6.

Dù các bạn không thích, hay không có thói quen vệ sinh robot hút bụi thường xuyên như mình thì vẫn có những việc bắt buộc phải thực hiện định kỳ là: giặt giẻ, châm nước, vệ sinh cảm biến, kiểm tra các bộ phận chuyển động phòng trường hợp bị mắc dị vật.

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 7.

Robot hút bụi cũng cần được chăm sóc định kỳ

Có câu: “của bền tại người”, nếu chúng ta không làm tốt việc bảo trì, vệ sinh robot hút bụi thì tuổi thọ của nó cũng sẽ không cao, và khả năng lau quét nhà cũng sẽ giảm.

Vì thế, theo mình nghĩ thì tính năng tự đổ rác là không cần thiết, nếu không muốn nói là hơi thừa vì những nhược điểm mình đã kể ở trên.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *