Thay pin không chính hãng sẽ khiến điện thoại Xiaomi sạc chậm hơn

Học theo Apple, Xiaomi được cho là đã bổ sung thêm một tính năng mới vào MIUI để hiển thị cảnh báo trên các mẫu smartphone của mình nếu người dùng thay pin không chính hãng. Thậm chí, nhà sản xuất Trung Quốc còn có thể sẽ giới hạn tốc độ sạc của những thiết bị này, khiến quá trình sạc pin bị chậm đi đáng kể.

Thay pin không chính hãng sẽ khiến điện thoại Xiaomi sạc chậm hơn - Ảnh 1.

Hiệu ứng sạc pin trên các mẫu smartphone của Xiaomi.

Cụ thể, các lập trình viên của diễn đàn XDA Developers đã tiến hành “mổ xẻ” ứng dụng Mi Security phiên bản 5.6.0 mới nhất và phát hiện ra rằng Xiaomi đang có ý định hiển thị cảnh báo, cũng như giảm tốc độ sạc nếu hệ điều hành phát hiện pin “không chính hãng” được lắp vào điện thoại.

Cảnh báo cho biết pin của điện thoại “phải được thay thế bởi nhà cung cấp dịch vụ được uỷ quyền” và việc sử dụng pin “không chính hãng” có thể sẽ gây hư hỏng cho thiết bị hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng.

Đoạn mã trong ứng dụng Mi Security cũng cho thấy cảnh báo “pin không chính hãng” sẽ chỉ hiển thị đối với người dùng tại Trung Quốc, khi thay thế pin của các nhà sản xuất bên thứ ba cho Mi 9, Mi 10 và Mi 10 Pro. Cảnh báo này sẽ không hiển thị ở bất kỳ khu vực nào khác hoặc trên bất kỳ thiết bị nào khác, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Thay pin không chính hãng sẽ khiến điện thoại Xiaomi sạc chậm hơn - Ảnh 2.

Cảnh báo pin không chính hãng trên smartphone của Xiaomi.

Mặc dù chưa thể nói trước rằng Xiaomi có áp dụng “tính năng này” cho các thị trường khác hay không, tuy nhiên vẫn có những lý do chính đáng khiến để họ làm điều đó. Trên thực tế, cả ba mẫu smartphone trên đều được trang bị công nghệ sạc nhanh. Pin của bên thứ ba có thể không đạt tiêu chuẩn, không thể “chịu” được cường độ dòng điện lớn và điều này có thể dẫn tới hiện tượng phồng pin, quá nhiệt hoặc bục pin, gây ra cháy nổ và các nguy cơ khác.

Đưa ra cảnh báo là một chuyện, nhưng làm chậm tốc độ sạc của điện thoại lại là một chuyện khác. Tất nhiên, việc thay thế pin “không chính hãng” cũng sẽ khiến smartphone mất bảo hành. Vì vậy, Xiaomi sẽ không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra, dù vẫn có một số nhà sản xuất bên thứ ba được đánh giá là có linh kiện tương đối tốt.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Xiaomi sẽ làm như thế nào để phát hiện pin của bên thứ ba được lắp vào smartphone của hãng. Đối với Apple, công ty đã sử dụng một vi điều khiển mà chỉ kỹ thuật viên được uỷ quyền mới có thể cấu hình để hiển thị cảnh báo pin “không chính hãng” trên iPhone. Do đó, nhiều khả năng Xiaomi sẽ triển khai cơ chế tương tự.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *